Cốc nguyệt san – Chia sẻ kinh nghiệm cho người sử dụng lần đầu

Cốc nguyệt sanCốc kinh nguyệt là sản phẩm chăm sóc sức khỏe phụ nữ hiện nay đang được các chị em tin dùng, dần thay thế cho băng vệ sinh hay tampon. Trên thế giới, coc nguyet san đã được phổ biến từ rất lâu. Nhưng tại Việt Nam, thực tế loại cốc này mới xuất hiện và được biết đến rộng rãi những năm gần đây nhờ sự phát triển của Internet.

Việc sử dụng và vệ sinh cốc kinh nguyệt cũng phức tạp hơn băng vệ sinh, nhưng đó là với lần đầu bạn sử dụng. Sau một đến hai chu kỳ, khi đã quen rồi thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngày đèn đỏ đến mà như không đến, nhẹ tênh cho mà xem.

Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản dưới đây để không còn bỡ ngỡ hay sợ hãi khi dùng cốc lần đầu nhé!

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 1
Các loại coc nguyet san

Phần I: Tìm hiểu về cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san có tên tiếng Anh là Menstrual Cup. Cốc kinh nguyệt là một thiết bị vệ sinh phụ nữ được đưa vào âm đạo trong kỳ kinh nguyệt. Mục đích của nó là thu thập chất lỏng kinh nguyệt và ngăn chặn nó rò rỉ vào quần áo. Cốc kinh nguyệt thường được làm bằng silicon y tế linh hoạt và có hình dạng như một chiếc chuông có cuống.

Ưu điểm của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 8
Cúp nguyệt san vượt trội so với băng vệ sinh và tampon

– Nhỏ gọn giống tampon. Bạn sẽ không phải chụ đựng sự nóng nực, bí bách như khi dùng băng vệ sinh. Và có thể diện bất kỳ bộ đồ gì mà không sợ lộ dấu bết trên mông.

– Rất vệ sinh, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm vùng kín. Khi đặt vào âm đạo, cúp nguyệt san “án ngữ” tại âm đạo, giống như một cánh cửa đóng lại, ngăn không cho không khí và vi khuẩn tràn vào. Vì vậy lượng dịch trong cốc sẽ không hề bị hôi, cũng không có vi khuẩn sinh sống và phát triển.

– Tránh tình trạng mất độ ẩm tự nhiên của âm đạo cũng như mất cân bằng độ pH. Vì chất liệu silicone không thấm hút dịch nhờn của âm đạo mà chỉ hứng lượng dịch thừa. Nên sẽ không gây khô rát âm đạo như khi dùng tampon hay băng vệ sinh.

– Cốc đựng nguyệt san có thể để trong người lên đến 12 giờ. Vì vậy bạn có thể tự tin với một chuyến dã ngoại cả ngày, một chuyến đi công tác hoặc một ngủ suốt đêm mà không cần lo lắng.

– Siêu tiết kiệm: Một chiếc cốc đựng kinh nguyệt có trị giá dao động từ 700- 900 nghìn nhưng nếu dùng đúng cách thì có thể dùng 10 năm. Điều đó có nghĩa là mỗi năm bạn chi chưa tới 100 nghìn đồng, mỗi tháng chưa đến 10 nghìn đồng. Trong khi dùng băng vệ sinh thì mỗi tháng đã tốn từ 25-60 nghìn đồng và còn phải đối mặt với băng vệ sinh giả.

– Không thải một lượng rác nguy hại khổng lồ ra môi trường: Bạn có biết rằng tampon và băng vệ sinh cần 500 – 800 năm mới phân hủy hết trong môi trường? Và cả đời mỗi phụ nữ thải ra khoảng 150kg sản phẩm này. Nếu sử dụng cốc kinh nguyệt thì cả đời mỗi người chỉ sử dụng vài chiếc mà thôi.

Tác hại của cốc nguyệt san

– Do mua 1 lần nên giá thành cũng cao hơn so với một lần mua băng vệ sinh.

– Cách sử dụng cốc khá khó nên nhiều người chưa quen thì loay hoay mãi vẫn không nhét cốc vào được.

– Sau mỗi lần dùng cốc, chị em phải mất thời gian vệ sinh cốc sạch sẽ trong khi các loại băng vệ sinh thì chỉ cần gói lại và vứt đi là xong.

– Cốc cũng có thể gây tác động đến màng trinh giống như tampon.

Có nên dùng cốc nguyệt san hay không?

Bác sỹ Berens nói: “Đây là một sản phẩm hấp dẫn dành cho người phụ nữ cảm thấy thoải mái với cơ thể mình. Muốn cân nhắc lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường và không thấy nản hay phiền lòng khi phải rửa chúng”. Nếu bạn đúng là người như thế, hãy thử dùng xem!

Xem thêm: Bác sĩ nói gì về cốc nguyệt san?

Phần II: Hướng dẫn lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp với cơ thể

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 9
Lựa chọn cốc phù hợp với cơ thể

Cách chọn size cốc nguyệt san phù hợp

– Nếu lượng kinh nhiều thì nên chọn size L, nếu lượng kinh ít thì dùng size S.

– Thông thường dưới 30 tuổi thì dùng size S, trên 30 tuổi thì dùng size L.

– Nếu chưa sinh em bé hoặc đã sinh mổ thì thường hợp sz S, nếu đã sinh thường thì dễ dàng dùng size L.

– Người có chiều cao từ 1m55 trở lên sẽ dễ dàng dùng size L hơn, trong khi người dưới 1m50 thì nên dùng size S.

– Dòng chảy kinh nguyệt cũng đóng vai trò quan trong trong chọn cốc. Một người có tốc độ dòng chảy kinh nguyệt mạnh thì dù lượng ít hay nhiều vẫn nên dùng size L (dòng chảy mạnh biểu hiện là thường xuyên ộc từng lần).

– Chiều dài ống âm đạo cũng ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng cốc. Nếu bạn có ống âm đạo ngắn thì chỉ nên dùng cốc size S, nếu bạn có ống âm đạo dài thì có thể dùng cả size S và size L.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách chọn size cốc nguyệt san

Nên chọn cốc nguyệt san cứng hay mềm?

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 2
Nên chọn chất liệu cốc mềm vừa phải

So sánh chất liệu các loại cốc

Có loại cup cứng, và có loại cup siêu mềm. Cứng và mềm đều có những ưu điểm riêng của nó. Cup cứng thì khi vào cơ thể sẽ dễ hơn cup mềm vì cứng nên cup mở rất tốt, tránh bị rò rỉ. Còn khi đưa ra sẽ khó hơn cup mềm vì muốn đưa ra dễ dàng không đau thì cần gấp cup trước khi đưa ra, và cup cứng đương nhiên sẽ khó gấp hơn cup mềm.

Còn cup mềm thì có những ưu nhược điểm ngược lại với cup cứng. Đưa vào khó hơn vì mềm nên khó mở, phải thao tác và kiểm tra lâu hơn để đảm bảo chắc chắn là nó mở hết rồi thì mới yên tâm. Thế nên nhiều khi phải ngồi lâu trong phòng tắm “hí hoáy”, còn tất nhiên nó sẽ thoải mái khi đưa ra hơn cup mềm vì những lý do đã nêu trên.

Nên dùng cốc cứng hay mềm?

Vậy câu hỏi được đặt ra là ai nên dùng cup cứng và ai nên dùng cup mềm?

Mình khuyên chân thành những bạn nào mới dùng lần đầu không nên dùng cup quá mềm. Vì các bạn chưa có kinh nghiệm nên sẽ thấy khó khăn cho trong việc biết cup mở hết hay chưa, dễ bị rò rỉ. Còn những ai đã có kinh nghiệm dùng rồi, muốn thay đổi không khí tí, đổi cup này cup nọ cho biết. Hoặc muốn tìm một cup to hơn để được lâu hơn chẳng hạn (những em cup mềm lại thường to) thì lúc đó bạn cứ thử sức khám phá.

Phần III: Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 7
Quy trình sử dụng cốc đúng cách

Cách khử trùng, vệ sinh cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san Việt Nam 3
Khử trùng cốc bằng cách luộc nước sôi hoặc quay lò vi sóng

Việc khử trùng cốc đựng nguyệt san được thực hiện tại lần đầu sử dụng cốc, trước khi bắt đầu chu kỳ và kết thúc chu kỳ hàng tháng. Tiến hành như sau:

 • Luộc cốc của bạn trong một chiếc nồi nước sôi hoặc trong lò vi sóng. (Tham khảo hướng dẫn sử dụng trên bao bì chiếc cốc về khoảng thời gian bạn nên luộc cốc).
 • Chiếc cốc khi thuộc phải luôn nổi trên mặt nước trong nồi trong suốt khoảng thời gian đó. Bởi vì đáy nồi sẽ rất nóng và đủ để làm cháy hoặc tan chảy cốc nguyệt san của bạn.
 • Sau khi luộc xong, để cốc nguội, lau khô với khăn giấy hoặc giấy vệ sinh, sau đó cất giữ bảo quản cốc.

Nên chú ý vệ sinh cốc và bảo quản kỹ càng để giữ cốc được lâu hơn, bớt ngả màu hơn.

Cách gấp cốc nguyệt san

Để đặt được cốc vào âm đạo thì bạn cần biết cách gập gốc. Bạn có thể tham khảo các kiểu gấp cốc dưới đây để dễ dàng cho việc đặt cốc vào cơ thể.

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 5
Ba cách gấp cốc đơn giản và thông dụng nhất

Cách gấp cốc chữ C

Đây là được xem là cách gập dễ và phổ biến nhất. Đây là cách gập dễ thực hiện nhất, rất chắc tay và bạn có cảm giác khi đưa vào đủ sâu thì cốc ngay lập tức được “yên vị” cở miệng âm đạo.

 1. Đặt cốc lên lòng bàn tay, giữa ngón cái và những ngón còn lại. Sau đó kẹp lấy chiếc cốc, giữ chặt hai mép sao cho cốc được bóp dẹt.
 2. Dùng ngón trỏ gập đôi chiếc cốc lại
 3. Khi chiếc cốc đã được gấp làm đôi, kẹp chặt hai mép cốc lại với nhau. Phần miệng cốc tạo thành chữ C khi nhìn từ đằng trước.
 4. Giữ chiếc cốc ở đáy và cho cốc vào âm đạo.

Kiểu gấp punch-down (gập miệng)

Nếu xét về diện thực tế thì đây là cách gập đơn giản nhất vì diện tích tiếp xúc nhỏ đi. Nhưng lại ít người sử dụng biện pháp này vì tùy thuộc vào chất liệu. Như Pharma cup, khi đưa vào âm đạo bạn sẽ thấy cốc bị mở ra giữa chừng, lúc đó bạn khá lúng túng không biết nên cho vào tiếp hay rút ra làm lại. Kinh nghiệm là cứ bình tĩnh đưa tiếp vào bên trong, có thể đẩy qua đẩy lại zic zắc. Tránh cọ sát sẽ bị đau và đảm bảo không khí vào đủ để miệng cốc mở hoàn toàn khi vào đúng vị trí.

 1. Dùng ngón tay gập hoặc đẩy phần viền quanh miệng chiếc cốc vào trong lòng cốc.
 2. Cùng lúc đó, giữ chặt hai mép cốc lại với nhau
 3. Vẫn ép thật chặt, dùng tay còn lại giữ phần đáy cốc để đưa cốc vào âm đạo.

Gập số 7/Gập hình tam giác

Thêm một kiểu gập khác nữa giúp giảm bề rộng của chiếc cốc nguyệt san đó là gấp số 7. Thử gập cốc theo kiểu này nếu bạn có vấn đề với việc làm cho chiếc cốc của mình mở bung ra với kiểu gập punch-down. Cái tên được đặt theo hình dạng miệng cốc trông giống như hình số 7.

 1. Dùng tay bóp chặt cốc sao cho cốc dẹt xuống (tương tự như bước đầu của kiểu gấp hình chữ C)
 2. Chọn một góc bất kỳ của cốc và gập nó xuống. Miệng cốc tạo thành hình số 7.
 3. Vẫn cầm chiếc cốc hình số 7, nắm chặt lấy chiếc cốc ở vị trí càng cần đáy cốc càng tốt trước khi cho vào âm đạo.

Cách đặt và rút cốc nguyệt san

Tư thế để đặt cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san Việt Nam 12
Chọn tư thế đặt cốc thích hợp

Bạn có thể muốn thử cho cốc vào trong âm đạo khi ngồi trên bệ bồn của cầu. Hoặc bạn có thể thử 1 trong các tư thế sau:

 • Ngồi kiểu squat trong bồn tắm hoặc dưới vòi hoa sen, 2 chân kiễng lên trên.
 • Đứng và đặt một chân lên thành bồn cầu hoặc bồn tắm
 • Dựa lưng vào tường và ngồi xuống trong tư thế squat
 • Nằm trên sàn, co đầu gối và dạng chân ra

Đặt cốc vào âm đạo

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 6
Cách đặt cốc vào cơ thể

Bây giờ thì hãy tiến hành đẩy chiếc cốc vào một góc 45 độ so với xương mu, không phải nhét thẳng vào đâu nhé. Chiếc cốc sẽ mở bung ra.

Tiếp tục đẩy chiếc cốc vào cho đến khi cảm thấy thật thoải mái. Chiếc cốc có thể được đặt vào vị trí thấp hoặc cao tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Không nên để cốc nằm ngoài cửa mình/miệng âm đạo.

Đảm bảo rằng chiếc cốc đã được mở hoàn toàn. Bạn có thể sẽ nghe hoặc cảm thấy một tiếng “pop”. Đó là tín hiệu cho thấy chiếc cốc đã được mở. Nếu không, hãy đưa một ngón tay vào và chạm vào đáy cốc. Đáy cốc phải hình cầu hoặc ít nhất là hình bầu dục. (Chiếc cốc có thể không bao giờ mở hết, phụ thuộc vào vóc dáng cơ thể bạn.)

Nếu cuống cốc quá dài, hãy cắt ngắn bớt. Tham khảo chi tiết: Khi nào cần cắt cuống cốc nguyệt san.

Rút cốc nguyệt san ra

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 10
Mô phỏng cốc khi nằm trong âm đạo

Lặp lại tư thế như khi bạn cho cốc đựng kinh nguyệt vào.

Bước 1: Đẩy – Dùng cơ bụng và cơ sàn chậu, nhẹ nhàng đẩy hướng xuống dưới (giống với kiểu sử dụng cơ như lúc bạn rặn khi đi cầu).

Bước 2: Giữ lấy cốc! – Đưa ngón cái và ngón trỏ của bạn vào âm đạo cho đến khi bạn chạm vào đáy của chiếc cốc. Nếu chiếc cốc có cuống; nhẹ nhàng kéo nó ra theo chiều ngang cho đến khi bạn có thể chạm vào đáy cốc.

Bước 3: Bóp chặt cốc! – Nhẹ nhàng bóp chiếc cốc để mở chốt/khóa cốc

Bước 4: Kéo cốc! – Nhẹ nhàng kéo chiếc cốc ra, hướng chiếc cốc hơi lệch về một bên trong khi dịch chuyển qua lại hai bên. Thật cẩn thận đừng để nghiêng chiếc cốc khi đưa nó ra khỏi âm đạo. Bởi vì bạn sẽ có thể làm đổ những thứ đựng bên trong ra khắp nơi (tin tôi đi, bạn chắc chắn không muốn điều này xảy ra đâu).

Phần IV: Review một số cốc nguyệt san chính hãng tốt nhất hiện nay

Cốc nguyệt san Việt Nam 1
Các loại cốc chính hãng nhập khẩu

Cốc nguyệt san của Pháp

Si-bell: Chất liệu silicone y tế, mềm mại, có 2 size cho người dùng lựa chọn. Độ dài vừa phải. Độ mềm của cốc tạo sự êm ái khi sử dụng, miệng cốc được tăng độ cứng để bung mở và bám tốt. Thân cốc trơn láng sắc xảo. Đuôi cốc đặc, nhỏ, rất mềm và chỉ có màu hồng. Xem chi tiết review cốc Sibell TẠI ĐÂY.

Fleurcup: Chất liệu silicone y tế, màu trắng. Cốc có 2 size, lượng chứa khá lớn. Đuôi cốc khá cứng, gây khó chịu cho người sử dụng nếu có cơ địa nhạy cảm. Xem review TẠI ĐÂY.

Claricup: Được quảng cáo là cốc duy nhất trên thế giới có silicone kháng khuẩn. Tuy nhiên như đã phân tích trên, thực tế thì tất cả những loại cốc chứa nguyệt san làm bằng silicone y tế đều đảm bảo với sự không thích hợp cho vi khuẩn bám vào. Màu đen tím than, hơi cứng và thân cốc hơi nhám, đôi khi còn thừa phần nguyên liệu trên thân cốc. Xem review chi tiết cốc Claricup TẠI ĐÂY.

Cốc nguyệt san của Đức

Aoberst : Được làm từ silicone y tế, được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng FDA, ISO, SGS và TUV nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Khác với các loại cốc thông thường khác có cuống hình cuống lá dài, cốc có thiết kế cuống cốc ngắn, đầu núm tròn như giọt nước, dễ cầm nắm khi lấy cốc ra. Giá thành phải chăng, cũng là một nét hấp dẫn của sản phẩm.

Cốc nguyệt san của Mỹ

Lincup: Được sản xuất bằng silicone y tế với màu sắc trắng trong suốt. Cốc có 1 size, thân cốc hơi cứng và dài (70mm), chỉ thích hợp với những bạn có ống âm đạo dài và nhỏ. Đuôi cốc dày và đặc, chắc chắn. Dung tích chứa tầm 25ml tính đến lỗ thông khí. Review chi tiết cốc Lincup TẠI  ĐÂY.

Evacup: Chất liệu silicone y tế, màu sắc phong phú. Cốc có 2 size cho người dùng lựa chọn. Thân cốc khá dày, đuôi cốc đặc và hơi to. Dung tích chứa khá lớn. Cốc dễ bung bám. Review chi tiết TẠI ĐÂY.

Ovacup : Được làm bằng silicon y tế cao cấp, kháng khuẩn tốt và hứng lượng dịch kinh hiệu quả. Cốc có 4 màu sắc cho bạn lựa chọn, dáng cốc hình tròn bầu đẹp mắt mà độ bám khít lại cao.

Cốc nguyệt san của Séc

Ladycup: Chất liệu silicone y tế, màu sắc phong phú, bắt mắt. Cốc dày, chắc chắn nên khá cứng, lỗ thông khí to, tránh được vấn đề tắc tuy nhiên lại quá thấp nên chứa được rất ít. Đuôi cốc to, rỗng, vệ sinh không tiện và có thể cọ xát vào thành âm đạo gây đau. Review chi tiết TẠI  ĐÂY.

Yuuki cup: Chất liệu silicone y tế, màu sắc trắng trong suốt. Cốc có 2 size, lượng chứa khá lớn. Thân cốc và đuôi cốc đều rất cứng, khó sử dụng cho phụ nữ Châu Á.

Cốc nguyệt san của Việt Nam

Cốc nguyệt san Medical Cup 1
Cốc nguyệt san Medical Cup

Với thương hiệu cốc nguyệt san Medical Cup, đây là dòng cốc đầu tiên được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam. Sản phẩm này mang những ưu điểm vượt trội như:

 • Nguyên liệu nhập khẩu: Đạt chứng nhận của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA
 • Thiết kế chống tràn – tối ưu vượt trội. Kích cỡ tương thích với phụ nữ Việt Nam
 • Thành phần: 100% Silicon y tế, kháng khuẩn, siêu mềm mại
 • Màu nguyên bản: không mùi, không phẩm màu

Xem chi tiết về cốc Medical Cup TẠI ĐÂY

Với dung tích 30-34ml, Medical Cup có thể được sử dụng liên tục từ 8 – 12 tiếng /ngày, chống tràn giúp bạn ngủ ngon suốt đêm. Đây cũng xứng đáng là một trong những loại cốc nguyệt san tốt nhất hiện nay và phù hợp nhất với phụ nữ Việt.

Phần V: Giải đáp một số thắc mắc về cốc nguyệt san trong lần đầu sử dụng

Cốc nguyệt san dùng được bao lâu?

Cứ 4-8 tiếng một lần hoặc khi cốc đầy tùy theo lượng máu của bạn, đổ kinh đi, vệ sinh sạch lại cốc rồi tiếp tục dùng. Sau vài chu kỳ sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng biết được khi nào cốc của bạn đầy và cần lấy ra.

Máu kinh chỉ bị nhiễm khuẩn và có mùi hôi khi ra ngoài tiếp xúc với không khí. Vì thế khi dùng cốc các bạn có thể hoàn toàn yên tâm để cốc lâu bên trong tối đa khoảng 12 giờ.

Dùng cốc nguyệt san có đi bơi được không?

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 4
ĐI bơi thoải mái trong những ngày đèn đỏ

Cốc nguyệt san nằm bên trong âm đạo nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc đi bơi, vận động, thể dục thể thao. Bạn cứ thoải mái đi bơi, tắm biển khi dùng cốc nhé.

Cốc nguyệt san có dùng được cho người chưa quan hệ? Dùng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không?

Nếu bạn thắc mắc cốc chứa kinh nguyệt có làm rách màng trinh không? Thì câu trả lời là có nhưng không phải tất cả phụ nữ đều bị rách màng trinh do sử dụng cốc. Việc xác định màng trinh bị rách còn phải xem xét trên nhiều góc độ trước khi quy chụp màng trinh bị rách do cốc đựng nguyệt san.

Và hơn hết một cô gái còn trinh tiết là chưa từng quan hệ tinh dục lần nào chứ không dựa trên việc bạn còn màng trinh hay không, nhất là khi mất vào 1 lý do khác. Theo quan điểm này, Cốc đựng kinh nguyệt KHÔNG làm rách màng trinh. Hơn nữa, hiện nay chuyện màng trinh không còn quá quan trọng và cổ hủ như trước, vì vậy bạn cũng nên có tâm lý thoải mái về vấn đề này.

Có quan hệ khi đang dùng cốc nguyệt san được không?

Cốc nguyệt san - Chia sẻ kinh nghiệm 3
Thoải mái quan hệ khi đang dùng cốc trong ngày đèn đỏ

Sử dụng cốc kinh nguyệt có thể giúp cơ thể bạn thoải mái hơn trong khi quan hệ tình dục. Tiến sĩ Walsh giải thích, cốc kinh nguyệt sẽ giúp giảm tình trạng khô rát, đồng thời làm cơ âm đạo thêm săn chắc. Điều này sẽ mang lại cho bạn thêm những kinh nghiệm thú vị hơn khi quan hệ ngay cả khi bạn đang trong thời kì kinh nguyệt. Cốc sẽ ngăn kinh nguyệt tiếp xúc với dịch tiết âm đạo, vì vậy mà âm đạo sẽ giảm được những ma sát gây đau đớn.

Dùng cốc nguyệt san có bị rộng cô bé không?

Theo nghiên cứu trên cơ thể của người phụ nữ thì âm đạo là bộ phận có khả năng giãn nỡ, độ đàn hồi tốt nhất. Thậm chí âm đạo có thể giãn nở khoảng 200% so với kích thước ban đầu khi chị em sinh con bằng phương pháp sinh thường.

Mặt khác, âm đạo có độ rộng khoảng 2 – 3cm, khi chưa quan hệ tình dục sẽ nhỏ hơn 1,5cm, nhưng sau khi sinh nở có thể giãn rộng đến 10cm. Vì thế khi sử dụng cốc với kích thước nhỏ gọn, chất liệu mềm dẻo hoàn toàn không làm mất đi độ đàn hồi của âm đạo và càng không phải là nguyên nhân khiến cô bé giãn rộng.

Tại sao dùng cốc nguyệt san vẫn bị rò rỉ?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho việc dùng cốc mà vẫn bị rò rỉ. Cốc đã đầy, do phần cổ cup không mở hoàn toàn, do lỗ thông hơi bị tắc. Hoặc bạn đặt cup quá sâu hoặc do cup của bạn quá dài.

Xem chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục khi dùng cốc bị rò rỉ TẠI ĐÂY.

Có phải tháo cốc nguyệt san khi đi vệ sinh không?

Đây là câu hỏi khi nghe thì cảm chừng như hơi « chuối » vì thực tế ai cũng đều biết lỗ tiểu và lỗ âm đạo là khác nhau. Nhưng khoan đã cười nha, vì thực tế nhiều bạn sử dụng tampon phải thay tampon khi đi tiểu vì dây bị ướt nên việc đặt câu hỏi là hoàn toàn hợp lý. Cup nguyệt san làm bằng silicon hoặc nhựa y tế nên bạn yên tâm là không bị ướt nhé, bạn cứ thoải mái đến maximum 12h đồng hồ nhé.

Làm sao biết được lúc nào thì sắp đầy cốc để đi đổ? 

Khi nào đầy bạn đi vệ sinh sẽ thấy một ít máu hồng hồng chảy ra, lúc đó bạn phải tháo ra đổ đi. Nó không tràn nhiều vì trên cup có các lỗ thông nhỏ li ti, khi đầy nó sẽ chảy qua lỗ đó ra ngoài >>đi tiểu thấy hồng hồng >>báo đầy. Chỉ một vài chu kì đầu bạn sẽ nhanh chóng biết được tầm bao lâu sẽ đầy.

Thời điểm thích hợp để dùng cốc lần đầu?

Thời điểm thích hợp nhất để tập dùng thử cúp nguyệt san là hai ngày cuối của chu kỳ. Lý do là vì những ngày đèn đỏ thì lỗ âm đạo to hơn nên việc đưa vào và rút ra sẽ dễ dàng hơn đối với newbie. 2 ngày cuối còn đảm bảo nếu bạn còn lóng ngóng chưa biết điều chỉnh đúng vị trí thì tránh được rủi ro bị rò rỉ nhiều. Xem bài hướng dẫn cách dùng cup nguyệt san cho người sử dụng lần đầu để hiểu rõ hơn.

Có dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai được không?

Bạn có thể dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai. Theo mình biết những người đặt vòng thưởng ra máu nhiều, bạn nên chọn cốc có thể tích lớn để được lâu thời gian hơn nhé.

Có dùng cốc nguyệt san khi đi ngủ được không?

Bạn hoàn toàn yên tâm dùng cốc khi ngủ nhé, không hề bị rò rỉ. Tuy nhiên, bạn nên đặt cốc trước khi đi ngủ và tháo ra khi ngủ dậy. Cup nguyệt san chịu được trong cơ thể maxi 12h nhé.

Khi sử dụng liệu cốc có bị lọt vào trong?

Yên tâm nhé, không bao giờ có chuyện đó đâu. Vì âm đạo không phải là cái lỗ không đáy.

Review cốc nguyệt san 1
Cúp kinh nguyệt vô cùng an toàn khi sử dụng

Dùng cốc kinh nguyệt có bị viêm, ngứa không?

Dùng cốc kinh nguyệt không hề bị dị ứng nhé, vì nó làm bằng silicon, không hề có hóa chất. Chỉ có băng vệ sinh và tampon mới dễ gây dị ứng vì chứa đủ thứ chất tẩy trắng, chất siêu thấm…

Máu kinh rất rất sạch nếu không bị tiếp xúc với không khí. Dùng cốc không cho máu kinh tiếp xúc với không khí nên không hề có mùi như khi mình dùng băng vệ sinh nhé.

Cốc nguyệt san được các nước phương Tây dùng từ nhiều năm rồi, và được các bác sỹ chuyên khoa khuyên dùng nên bạn yên tâm sử dụng nhé. Không phải lo về vụ ảnh hưởng sinh đẻ đâu, dùng tampon với băng vệ sinh mới đáng lo chứ.

 

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *